Valentine là gì ? Ý nghĩa và sự khác nhau về Valentine đỏ , Valentine trắng và Valentine đen ?

Đăng bởi Thụy Nguyễn Phú 09/01/2023

I. Valentine là ngày gì?

Ngày Valentine (tên tiếng Anh là Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day) còn được gọi là ngày lễ tình yêu, ngày lễ tình nhân, được đặt tên theo Thánh Valentine – một trong những vị Thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên. Trước kia thì ngày lễ Valentine chỉ phổ biến tại Bắc Mỹ và Châu Âu nhưng ngày nay đã phổ biến gần như ở mọi quốc gia.

II. Ý nghĩa và sự khác nhau của các ngày Valentine trong năm

Valentine không chỉ có 1 ngày mà có đến 3 ngày trong 1 năm. Mỗi ngày đều mang một ý nghĩa, thông điệp riêng.

1 . Valentine đỏ (14.2) - Ngày lễ Tình nhân truyền thống

Valentine đỏ được biết đến là ngày lễ Tình nhân truyền thống, ngày mà tất cả những người yêu nhau trên thế giới mong chờ. 

Có nhiều ý kiến xung quanh nguồn gốc của ngày Valentine. Có người cho rằng Valentine được khởi nguồn từ thánh Valentine, một người La Mã đã tử vì từ chối bỏ đạo Thiên Chúa. Ông mất vào ngày 14.2 năm 269 TCN, đúng vào ngày mà trước đây người ta gọi là Ngày May Rủi của tình yêu. Truyền thuyết kể rằng thánh Valentine đã để lại một bức thư ngắn tạm biệt con gái của người cai ngục mà trước đó đã trở thành bạn của ông. Bức thư kí tên ông và đề bên dưới "Valentine của em".

Có một số chi tiết khác của câu chuyện cũng cho biết thánh Valentine là một thầy tu ở điện thờ dưới thời bạo chúa Claudius. Bạo chúa Claudius sau đó đã tống giam ông vào ngục. Năm 496 TCN, giáo hoàng Gelasius đã quyết định lấy ngày 14.2 để tưởng nhớ tới thánh Valentine.

Dần dần, ngày 14. 2 đã trở thành ngày tình yêu. Người ta kỉ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và những món quà như hoa và kẹo. Thông thường, người ta cũng tổ chức một cuộc gặp gỡ mang tính chất bạn bè hoặc một buổi khiêu vũ. 

2 . Valentine trắng (14.3) - Ngày con trai đáp lại tình cảm của con gái

Với các cặp đôi yêu nhau thì một ngày Valentine dường như là không đủ. Bởi vậy, Nhật Bản đã có một ngày lễ Tình nhân nữa ra đời và nhanh chóng được các bạn trẻ đón nhận. 

Sự tích ra đời của Valentine trắng bắt nguồn từ câu chuyện diễn ra vào năm 1965, có một nam thanh niên người Nhật Bản bán kẹo kéo đã nhận được món quà tặng Valentine vào ngày 14.2 từ một cô gái.

Cô gái đã thầm thương trộm nhớ nam thanh niên này từ lâu và đó là thời điểm cô gái đã thổ lộ tình cảm của mình. Cảm kích trước tấm lòng đó, vào ngày 14.3, đúng một tháng sau, anh ta đã tặng một món quà cho bạn gái mình để bày tỏ sự cảm kích và đồng ý với tình cảm của cô gái. 

Quà tặng đó là một hộp kẹo thật lớn trắng như tuyết do chính tay anh làm. Từ đó ngày 14.3 còn được gọi là ngày trả lễ, để cánh đàn ông tặng lại quà cho bạn nữ hay ngược lại. Việc này hàm ý là người đó đã đồng ý tình cảm của bạn. Sau đó dần lan rộng tại Nhật Bản và được cả thế giới hưởng ứng. 

3 . Valentine đen (14.4) - Ngày tình yêu của những người độc thân

Valentine đen (hay Black Valentine, Black day) vẫn được các bạn trẻ Hàn Quốc kỷ niệm mỗi dịp 14.4. Vào ngày 14.4 hàng năm, những người cô đơn ở Hàn Quốc lại tụ họp với nhau trong một ngôi nhà bất kì, họ mặc trang phục màu đen, cùng nhau thưởng thức món mì Jachang (mì đen) truyền thống và cùng chia sẻ, tâm sự với nhau về sự thiếu may mắn trong chuyện tình cảm.

Với những ai tôn thờ chủ nghĩa độc thân thì ngày Valentine đen (14.4) chính là cơ hội để họ được vui chơi, giải trí. Họ có thể mặc những bộ trang phục đẹp nhất, cùng nhóm bạn thân dạo phố, thư giãn…

Trên thực tế dù là Valentine Đỏ, Valentine Trắng hay Valentine Đen thì ngày nào cũng có một màu sắc riêng và đều ngọt ngào. Bạc Hiểu Minh hy vọng qua bài chia sẻ về những thông điệp đặc biệt vào các ngày Valentine sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Ngày Lễ Tình Nhân. Cho dù bạn có độc thân hay đang yêu cũng đừng quên tự thưởng cho bản thân mình và người yêu thương những lời chúc và món quà đầy ngọt ngào nhé!

( sưu tầm )

 

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: