Cỏ 4 lá may mắn

Đăng bởi Trần Thủy 11/12/2018

mỗi cánh lá tượng trưng cho một điều gì đó: lá thứ nhất, niềm tin; lá thứ hai, hy vọng; lá thứ ba, tình yêu; và lá thứ tư - không có gì ngạc nhiên - chính là may mắn.

Đối với hầu hết những người may mắn tìm thấy cỏ may mắn với 4 lá, chiếc lá thứ tư có ý nghĩa như một ngày may mắn, khoẻ mạnh, một nụ hôn từ Chúa. Đối với tôi, nó có ý nghĩa là bộ sưu tập của mình có thêm một điều quý giá.

Tôi tìm thấy cây cỏ may mắn với 4 lá đầu tiên của mình cách đây 5 năm. Tôi đang ngồi trong một trạm xăng mờ tối, nhìn chằm chằm đôi giày khốn khổ trên chân, thì nó xuất hiện trước mặt tôi từ trong góc của một bãi cỏ. Nó tươi cười với tôi - vật duy nhất trong trạm xăng với một nụ cười trong ngày u ám như ngày hôm ấy. Tôi hầu như để yên nó ở đó - nơi nó vốn ở, và chúng tôi cười với nhau. Tôi làm như thế trong một lúc. Và mặc dù một chú bọ đói bụng đã gặm mất một khoảnh ở một cánh lá, nó vẫn ở đó nở nụ cười rạng rỡ với tôi. Và sau thoáng chốc, tôi mỉm cười lại.

Không nhịn được, cuối cùng tôi đã ngắt lấy và mang theo bên mình. Ngày hôm ấy, chiếc lá thứ tư tượng trưng cho niềm vui - và tôi cần niềm vui ấy. Tuy nhiên, không có vận may bất ngờ nào đã đến với tôi, vì thế tôi đã ép chiếc cỏ 4 lá ấy vào giữa những trang của cuốn Kinh Thánh và quên tất cả về việc ấy.

Một ngày nọ, khi tôi cho một vài người bạn xem, chiếc cỏ 4 lá bị sâu bọ gặm mất một khoảnh vẫn còn đang cười toe toét, rất nhiều người trong số họ chưa từng được nhìn thấy cỏ may mắn với 4 lá thật, và tất cả họ đều hứa sẽ để ý để có thể đóng góp cho “bộ sưu tập” của tôi.

Việc đóng góp bắt đầu được đổ dồn về. Tuần tiếp theo, Jessica ép được 4 chiếc lá cho tôi, và tôi đặt nó cẩn thận vào trong cuốn Kinh Thánh cạnh với chiếc lá đầu tiên bị sâu bọ gặm, đang mỉm cười. Vài tuần tiếp theo, những người bạn khác mang đến thêm cho tôi. Không bao lâu, chúng tôi có cả một cộng đồng nhỏ trong quyển Kinh Thánh.

Tôi vẫn chỉ có thể tìm thấy một chiếc.

Thỉnh thoảng, tôi vẫn tìm thêm những chiếc cỏ 4 lá hiếm hoi, lục soát những bãi cỏ sẫm màu mà tôi vẫn chưa tìm. Tôi tìm thấy rất nhiều chiếc cỏ 3 lá, thậm chí là một vài chiếc cỏ 2 lá, nhưng không có 4 lá. Tôi hơi nản, khi vài tuần sau, Jessica đến và mang theo một tụm nhỏ gồm 2 hoặc 3 chiếc cỏ 4 lá cho bộ sưu tập “của tôi”.

Ước tính trong khoảng 10.000 chiếc cỏ 3 lá thì có 1 chiếc cỏ 4 lá. Ai có thể tranh tài với cái tỷ lệ ấy?

Hình như đó chính là Jessica.

Tuần tiếp theo, cô ấy mang đến cho tôi 7 chiếc cỏ may mắn 4 lá nhỏ nhắn xinh xinh, những nụ cười bé xíu đang cười mỉm giữa những ngón tay của cô ấy - như thường lệ, chiếc lá thứ tư nhỏ hơn những chiếc lá khác một chút.

Tôi càu nhàu với chính mình khi cất chúng vào bộ sưu tập của mình. Thật không công bằng. Ai lại có thời gian để tìm trong gần 10.000 chiếc lá gần giống chiếc cỏ 4 lá? Cô ấy chăm nom một nhóm trẻ con, và cô ấy thường tìm những chiếc cỏ 3 lá cho tôi khi bọn trẻ chơi yên lặng trong công viên bên cạnh cô ấy.

Tôi quay lại phía Jessica và định thể hiện sự biết ơn chân thành của tôi đối với cô ấy, nhưng trước khi tôi có thể nói nên lời, cô liền nở một nụ cười ranh mãnh và rút nhanh ra sự đóng góp hoàn hảo của cô ấy - một chiếc cỏ may mắn xinh đẹp, nở rộ với 6 cánh lá khêu gợi, đầy tròn, xanh tươi! Thiên thần cất lên tiếng hát khi tôi quỳ rạp xuống.

Tôi không thể chịu nỗi dù chỉ thêm một giây. Khi tiếng hát của dàn hợp xướng tắt dần, và chùm tia sáng rực rỡ chiếu thẳng vào chiếc cỏ 3 lá thiêng liêng ấy bắt đầu lịm dần, tôi nhẹ nhàng cầm chiếc cỏ may mắn 6 lá, và nài xin Jessica tiết lộ bí quyết của cô ấy.

Tôi không bao giờ quên những lời cô ấy nói.

Cô ấy khẳng định: “Em không có bí quyết gì cả.”

Rồi, bỗng nhiên, cô ấy bất ngờ tìm được những từ chính xác để tóm tắt một sự thật sáng tỏ, một điều luôn luôn đúng từ hàng ngàn năm trước cũng như đến hàng ngàn năm sau. Với đôi môi mím lại và đôi mắt long lanh, cô ấy thì thầm: “Em không bao giờ ngừng tìm kiếm cho đến khi tìm thấy một chiếc.”

Thật đúng.

Kể từ lúc đó, tôi đã tìm thấy rất nhiều, rất nhiều những chiếc cỏ 4 lá, và bộ sưu tập cỏ 4 lá của tôi lúc này kéo dài trong quyển Kinh Thánh của tôi, từ Sáng Thế cho đến Khải Huyền. Và chúng đều quy về một nguyên lý thật giản đơn: “Đừng ngừng tìm kiếm cho đến khi anh tìm thấy một chiếc.”

Cái tỷ lệ 1 phần 10.000 có làm bạn sợ không? Edison đã trải qua 2.000 lần thất bại trước khi phát minh ra được bóng đèn điện, nhưng chỉ cần đến 1 lần thành công để thắp sáng cả thế giới.

Bạn có thời gian để tìm kiếm giữa gần như 10.000 chiếc lá gần giống như chiếc cỏ 4 lá không? Nó có phụ thuộc vào mức độ bạn muốn có được phần thưởng không?

Cho dù đó là những chiếc cỏ may mắn hay những thành công, hay tình yêu mà bạn đang tìm kiếm, hãy quyết tâm không dừng cho đến khi những ngón tay của bạn chạm đến gần mục tiêu. Có thể cái sắp chạm đến sẽ là “chiếc cỏ 4 lá” của bạn.

Và có thể chiếc lá thứ tư ấy không bao giờ mang ý nghĩa tượng trưng cho niềm vui, hay sức khoẻ, hay ngay cả vận mệnh may mắn nhất.

Có thể chiếc lá thứ tư ấy thật sự tượng trưng cho lòng kiên trì.
Cỏ 4 lá từ lâu đã được coi như một biểu tượng cho sự may mắn ở rất nhiềuquốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở Ireland. Tuy hiện nay, người ta chưa thểxác định niềm tin này có từ khi nào nhưng những câu chuyện cổ tích về sự maymắn kỳ diệu mà loài cỏ này mang lại thì đã tồn tại vô vàn trong dân gian.

Loại cỏ này là nhữngchiếc lá vô cùng đặc biệt,chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên các cây thân cỏ 3 lá quen thuộc, vốn mọc nhiềuở Ireland. Người ta tin rằng, cỏ 4 lá sẽ đem lại may mắn cho ai tìm thấy chúng,nhất là tìm thấy một cách tình cờ.

Tại sao cỏ 4 lá lạimang đến may mắn?

Theo một truyềnthuyết của người Ireland, trước đây Thánh Patrick đã sử dụng hình ảnh cỏ 3 láđể thuyết giảng về Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Thánh Thần. Chính điềunày đã khiến hình ảnh của loài cỏ 3 lá trở nên vô cùng thiêng liêng tronglòng những con chiên ngoan đạo.

Niềm tin về sự maymắn của loài cây này cũng có thể đơn giản xuất phát từ hàm lượng chất dinhdưỡng cao và các thành phần biệt dược có trong nó. Những người nông dân thờixưa nhanh chóng nhận ra rằng, cỏ 3 lá không chỉ có tác dụng tốt với họ mà ngaycả những gia súc trong nhà khi được nuôi bằng loại cỏ này cũng trở nên khoẻmạnh và sản xuất ra nhiều sữa hơn.

Người ta tin rằng,mỗi cánh của loài cỏ 4 lá đều tượng trưng cho một thứ: cánh lá đầu tiên là niềmtin, cánh lá thứ hai là hy vọng, cánh thứ ba dành cho tình yêu và cánh cuốicùng là sự may mắn. Chính vì vậy, người nào tình cờ có được một chiếc cỏ 4 láchính là đã có được cho mình cánh thứ tư - sự may mắn.

Dù là giả thiết nàochăng nữa, việc tìm thấy một chiếc cỏ 4 lá trong số những cây 3 lá là vô cùnghiếm hoi và khiến nhiều người tin rằng, đó chính là điểm báo may mắn sẽ đến vớimình.

Cỏ 4 lá hiếm đến mức nào?  

Theo ước tính, cứkhoảng 10.000 chiếc cỏ 3 lá mới có 1 chiếc 4 lá và 1/10.000 quả là một con sốcực kỳ hiếm hoi. Tuy vậy, điều này cũng không hề làm nản lòng những người yêumến cỏ 4 lá với bộ sưu tập khổng lồ nhất trên thế giới là 160.000 chiếc.

Loại cỏ 3 lá cũng cóthể có nhiều hơn 4 cánh. Kỷ lục được ghi nhận cho đến nay là 1 chiếc lá có tới56 cánh do ông Shigeo Obara phát hiện tại vùng Hanamaki, tỉnh Iwate, Nhật Bản,vào ngày 10-5-2009.

Cỏ 4 lá được hình thành ra sao?

Nguồn gốc của loại cỏ4 lá vẫn đang là một vấn đề gây tranh cãi của các nhà khoa học. Liệu chúng đượchình thành do những gen đột biến trong các cây 3 lá hay do điều kiện môi trườngbên ngoài tác động?

Rất ít ý kiến ủng hộgiả thiết rằng có một loại gen lặn hoạt động với tần suất cực kỳ thấp đã ảnh hưởngđến loại cỏ 3 lá. Thay vào đó, hầu hết các nhà khoa học đều tin rằng cỏ 4 láđược hình thành do sự đột biến trong thể xô-ma hoặc do một lỗi phát triển củamôi trường.

Một loại cỏ 4 lá “dỏm”

Ngày nay, vì lý do làvật may mắn, việc mua bán kinh doanh cỏ 4 lá diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên,rất nhiều người đã bị nhầm lẫn khi mua phải một loại lá tương tự như cỏ 4 lá cótên gọi là Oxalis tetraphylla hay lá Marsilea quadrifolia của cây chua me đất.Để tránh những em có 4 lá “dỏm”, các bạn nên để ý kỹ một đặc điểm dễ nhận biếtlà: chiếc lá thứ tư có kích thước nhỏ hơn những chiếc lá khác một chút. 

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: